hồ hoàn kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) – Trái tim của Thủ đô Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm hay còn được biết đến với tên gọi khác là Hồ Gươm – trái tim, linh hồn của Thủ đô Hà Nội. Hồ Gươm không chỉ là một nơi để vui chơi mà còn là địa danh gắn liền với nhiều mốc lịch sử hào hùng đi vào trong những vần thơ ca.

hồ hoàn kiếm

Hồ Hoàn Kiếm – trái tim của Thủ đô Hà Nội

 

Lịch sử của Hồ Hoàn Kiếm

Vào thời xa xưa, Hồ Hoàn Kiếm có tên là Hồ Lục Thủy vì nước trong hồ luôn có màu xanh biếc hoặc Hồ Thủy Quân do nhà vua thường cho duyệt thủy quân trên hồ. Vào thời chúa Trịnh – cuối thế kỷ XVI, hồ được ngăn thành hai lấy tên là Hồ Tả Vọng và Hồ Hữu Vọng. Cho đến thời thực dân Pháp xâm lược và cai trị nước ta vào năm 1884, Hồ Hữu Vọng đã bị lấp để mở rộng Thủ đô, còn Hồ Tả Vọng được giữ lại cho đến nay và được biết đến với tên gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm.

 

Sự ra đời của tên gọi Hồ Hoàn Kiếm từ thế kỷ XV, tên gọi được gắn với sự tích vua Lý Thái Tổ trả gươm cho Rùa Thần. Truyền thuyết truyền lại rằng, khi vua Lê Thái Tổ cầm quân dẹp quân Minh xâm lược, ông đã nhặt được thanh gươm Thuận Thiên. Thanh gươm đó chính là gươm thần của Long Quân cho nhà vua mượn để đi đánh giặc, dẹp quân ngoại xâm. Nhờ có sự trợ giúp của chiếc gươm thần, nhà vua đánh đâu thắng đó dẹp sạch bóng quân Minh khỏi bờ cõi nước nhà và lên ngôi vào năm 1428.

 

Một lần nọ vua Lê Lợi khi dạo thuyền trên Hồ Tả Vọng, Rùa Thần nổi lên như có ý muốn tìm lại gươm thần về trao trả cho Long Quân. Vua Lê Lợi thấy vậy liền đem gươm gieo xuống hồ trả cho Rùa Thần. Kể từ sự việc đó, nhà vua đã đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm. Cái tên này đã được sử dụng từ lúc ấy cho tới tận ngày nay.

hồ gươm 2

Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm gắn liền với sự tích vua Lê Lợi đem gươm thần trả cho Long Quân

 

Đôi nét thông tin về Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm tọa lạc ở vị trí trung tâm quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội. Tổng diện tích hồ là khoảng 12ha, được bao quanh bởi 3 con phố Lê Thái Tổ, Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng. Từ vị trí trung tâm này, khách tham quan có thể di chuyển tới các con phố cổ nổi tiếng của Hà Nội như Hàng Bài, Hàng Ngang – Hàng Đào, Tràng Tiền, Tràng Thi và các địa điểm tham quan hấp dẫn khác như Nhà Thờ, Nhà hát lớn,… Tọa lạc tại vị trí đắc địa, Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm trở thành điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử. Với vẻ đẹp cổ kính, Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm là hồ nước ngọt đi vào nhiều sáng tác của biết bao tác phẩm thơ ca nghệ thuật.

hồ hoàn kiếm 3

Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm là nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao con tim yêu nghệ thuật

 

Phương tiện di chuyển đến Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

Bạn có thể lựa chọn cho mình một trong những cách di chuyển đến Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm phù hợp với bản thân nhất sau đây:

Phương tiện công cộng:

Những tuyến xe buýt có điểm dừng gần với hồ là: Xe số 04, 08, 09, 11, 14, 18, 23, 31, 34, 36, 40. Trong đó tuyến xe số 09 và 14 có bãi đỗ ngay bờ hồ rất thuận tiện cho khách tham quan.

 

Xe taxi:

Hà Nội là một thành phố lớn, điểm đến du lịch nên bạn có thể nhiều lựa chọn về các hãng taxi để đến hồ. Các hãng taxi lớn phục vụ tại Hà Nội là  Mai Linh, Taxi Group, Thành Công, Ba Sao,…

 

Phương tiện tự lái:

Bạn có thể lựa chọn xe máy để tham quan, khám phá Hà Nội. Xe máy nhỏ gọn rất thích hợp để bạn vi vu khắp các con phố cổ nhỏ. Bạn cũng có thể thuê ô tô riêng, tài xế được sắp xếp lái xe sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch đưa bạn đi khám phá Thủ đô.

 

hồ gươm 4

Đến Hồ Hoàn Kiếm bạn có thể lựa chọn đi tham quan, ngắm cảnh hồ cũng như những con phố cổ bằng xe buýt 2 tầng

 

Các địa điểm tham quan tại Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

Đền Ngọc Sơn:

Đền Ngọc Sơn được xây dựng trên Đảo Ngọc, có vị trí nằm giữa mặt hồ. Đây là nơi thờ thần Văn Xương và Đức thánh Trần Hưng Đạo. Ngôi đền mang nét kiến trúc độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng Phật Giáo, Nho Giáo và Đạo Giáo. Đây cũng là biểu tượng đại diện cho văn hóa tín ngưỡng của người Hà Nội. Nối liền Đền Ngọc Sơn với bờ hồ là cây Cầu Thê Húc uốn cong hình con tôm, làm bằng gỗ sơn màu đỏ nổi bật. Đứng trên cầu bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh hồ và đừng quên chụp những tấm hình kỷ niệm thật đẹp nhé!

hồ gươm 5

Đền Ngọc Sơn nằm giữa mặt Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

 

Tháp Rùa:

Tháp Rùa được xây dựng trên Đảo Rùa giữa hồ. Tháp Rùa được xây với mục đích để tưởng nhớ sự tích Rùa Thần xuất hiện lấy lại gươm thần về cho Long Quân. Kiến trúc ngọn tháp gồm 3 tầng, tầng 1 và tầng 2 đều có 5 cửa, tầng 3 chỉ mở một cửa mặt phía Đông, bên trên cửa khắc chữ Quy Sơn Tháp – có nghĩa là tháp núi rùa. Tháp Rùa cổ kính đã trăm năm tuổi là biểu tượng Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm, Hà Nội.

hồ gươm 6

Tháp Rùa mang nét đẹp cổ kính trên mặt Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

 

Nhà hát múa rối nước Thăng Long:

Đây là một trong những nhà hát múa rối nước đầu tiên và lâu đời nhất còn hoạt động cho đến ngày nay. Du khách đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng nghệ thuật trình diễn rối nước đặc sắc mà còn là cơ hội tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Việt qua các màn trình diễn. Nhà hát mở cửa tất cả các ngày trong tuần, giá vé vào cửa xem múa rối dao động từ 60.000 – 100.000đ.

hồ gươm 7

Nhà hát múa rối nước nằm gần bên Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

 

Vườn hoa Lý Thái Tổ:

Vườn hoa Lý Thái Tổ hay vườn hoa Chí Linh tọa lạc trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Đây là nơi đặt tượng đài vua Lý Thái Tổ hướng nhìn ra Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm. Không gian vườn hoa rất thoáng đãng, vì vậy ở đây thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Đây cũng là địa điểm yêu thích của người dân địa phương đến vui chơi vào mỗi buổi chiều hoặc ngày cuối tuần.

hồ gươm 8

Tượng đài vua Lý Thái Tổ được đặt hướng ánh mắt nhìn ra Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm

 

Phố đi bộ Hồ Gươm

Phố đi bộ Hồ Gươm hoạt động từ 6 giờ chiều thứ 6 đến hết ngày Chủ Nhật hàng tuần. Phố đi bộ hoạt động trên hầu hết các con phố cổ xung quanh Hồ Gươm. Nơi đây hội tụ đầy đủ các hoạt động mua bán, vui chơi giải trí, nghệ thuật. Người dân Thủ đô nếu cuối tuần chưa biết đi đâu thì phố đi bộ là một ý tưởng hay ho.

 

Từ khi có phố đi bộ Hồ Gươm, hoạt động trên các con phố cổ xung quanh Hồ Gươm đã trở thành hình ảnh gắn liền với hồ, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước cũng như người dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.

hồ gươm 9

Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm thêm phần tấp nập khi diễn ra hoạt động phố đi bộ

 

Ẩm thực đa dạng quanh Hồ Hoàn Kiếm

Quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm sẽ có rất nhiều quán ăn ngon cho bạn lựa chọn. Dù có là người khó tính nhất trong việc ăn uống nhưng khi được đến trải nghiệm các quán ăn ngon nổi tiếng tại đây thì cũng sẽ được thuyết phục.

 

Một số quán ăn nổi tiếng gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm là:

  • Ẩm thực trong ngõ Chợ Đồng Xuân;
  • Bún chả, 43 Hàng Buồm;
  • Bún đậu, ngõ 31 Hàng Khay;
  • Ốc luộc, số 1 Đinh Liệt;
  • Nộm bò khô, 23 Hồ Hoàn Kiếm;
  • Chè 4 mùa, số 4 Hàng Cân;
  • Cà phê Đinh, số 13 Đinh Tiên Hoàng;
  • Kem Tràng Tiền, 35 Tràng Tiền;
  • Kem Thủy Tạ, số 2 Lý Thái Tổ…
hồ gươm 10

Kem Thủy Tạ là nhà hàng phục vụ đồ giải khát có tầm nhìn ra Hồ Hoàn Kiếm cực đẹp

 

Hy vọng bài viết này của Sunny Vali đã cung cấp được thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho chuyến thăm Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm tại Thủ đô nghìn năm văn hiến sắp tới. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua túi du lịch, vali chất lượng giá rẻ uy tín, hãy ghé ngay Sunny Vali để sở hữu sản phẩm chất lượng – thời trang – giá rẻ. Khách hàng vui lòng đặt hàng qua fanpage hoặc liên hệ qua Hotline: 1800 9025 (Miễn cước gọi) hoặc 0916936383.

Chứng nhân lịch sử – cầu Long Biên Hà Nội
Cầu Nam Ô: Cây cầu nổi tiếng, nối liền những chuyến tàu từ Bắc vào Nam
Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Close

Categories