Chùa trình

Chùa Trình – Cửa ngõ vào chốn linh thiêng Yên Tử

Để bắt đầu chuyến hành trình hành hương chốn linh thiêng Yên Tử, du khách thập phương sẽ đi qua chùa Trình – Nơi được xem như cửa ngõ của Yên Tử. Cùng Sunny Vali tìm hiểu  về ngôi chùa nằm trong quần thể di tích Yên Tử nhé!

Chùa trình 1

Chùa Trình – Cửa ngõ linh thiêng Yên Tử

Lịch sử chùa Trình Yên Tử

Chùa Trình hay còn gọi là chùa Bí Thượng, ngôi chùa tọa lạc trên một sườn đồi ở làng Bí Thượng thuộc Tổng Bí Giàng, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Yên xưa kìa. Theo địa giới hiện nay thì chùa thuộc khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Theo lịch sử, chùa Trình được xây dựng vào thời Hậu Lê, theo hướng Tây Nam, quy mô kiến trúc theo hình chữ Nhất (Hán tự) với diện tích gần 20m2.

 

Theo tín ngưỡng dân gian “Đi trình, về tạ” do đó mà chùa Trình chính là điểm đến đầu tiên của di tích danh thắng Yên Tử. Ngôi chùa là điểm đến đầu tiên trong hành trình hành hương về với đất Tổ Thiền Trúc Lâm.

 

Có một truyền thuyết kể rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3, địa điểm xây dựng chùa Trình đã được lựa chọn làm địa điểm phục kích, đóng góp một phần làm nên chiến thắng lừng lẫy non sông trên sông Bạch Đằng vào năm 1288. Chiến thắng này đã quét sạch giặc ngoại xâm ra khỏi nước ta.

 

Vào năm 1299, khi đức vua Trần Nhân Tông hành hương đến núi Yên Tử để tu hành thì nơi đây cũng chính là nơi đức vua đặt chân lên mảnh đất Bí Thượng. Vua Trần Nhân Tông đã cho lập một ngôi đình tạm làm nơi dừng chân giữa độ đường cho các Phật tử và thiện nam tín nữ từ khắp nơi đến đây nghỉ ngơi trước khi bắt đầu cuộc hành hương vào Yên Tử.

 

Từ ngôi đình tạm, sau này đã được xây dựng trở thành chùa và được đặt tên là chùa Bí Thượng. Nguồn gốc của tên gọi này là bởi chùa nằm trên địa phần thông Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

Vào thời Pháp thuộc, ngôi chùa bị đốt cháy. Sau đó chùa được xây dựng lại nhưng giặc Pháp đã phá hủy và chỉ còn lại nền móng hoang phế và 3 tháp gạch được xây dựng từ thời Trần. Sau này, một Phật tử họ Bùi đã phát tâm công đức cho xây dựng chùa với quy mô đơn giản và nhỏ hơn thờ tượng Phật và Tứ Phủ.

 

Vào năm 2006, căn cứ vào những giá trị lịch sử, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã quyết định cho trùng tu và xây dựng lại chùa Trình trên nền móng của chùa cũ, lối kiến trúc xây dựng giống thời Trần.

 

Cho tới nay, về phía Đông của chùa là trụ sở chính của Tỉnh Hội Phật giáo Quảng Ninh. Đây là nơi diễn ra các khóa lễ cúng Phật, lớp “An cư kết hạ” và thường xuyên tổ chức các lớp tu mùa hè, giảng pháp cho Phật tử.

 

Cách di chuyển đến chùa Trình Yên Tử

Chùa Trình nằm trên sườn đồi ở làng Bí Thượng, khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, khách thập phương từ xa đến có thể lựa chọn phương tiện là xe khách, xe ô tô, xe máy di chuyển theo tuyến đường quốc lộ 18, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoặc đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long để đến nơi.

Chùa trình 2

Chùa Trình tọa lạc trên sườn đồi ở làng Bí Thượng

⇒Xem thêm: Đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự cần lưu ý điều gì

Kiến trúc độc đáo và linh thiêng ở chùa Trình

Kiến trúc của chùa Trình được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc” với tiền đường, chính điện thờ Phật, Tả Vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà thờ Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương đúng theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt ta. Toàn bộ tượng trong chùa đều được đúc bằng đồng hoặc tạc bằng gỗ mít, gỗ hương. Mái của chùa Trình được lợp ngói mũi hài. Hàng gạch hoa chanh được đắp ở trên bờ nóc của tiền đường, bức Đại tự ghi ba chữ Hán “Bí Thượng Tự” được đắp nổi ở chính giữa, đầu rồng nổi ngậm bờ nóc ở vị trí hai đầu nóc mái, có sóng nước vân mây, đầu rồng uốn cong hình sóng nước thì ở các góc mái, vân mây được thiết kế theo hướng vút lên.

Chùa trình 3

Chùa Trình được xây dựng theo lối kiến trúc Việt Nam cổ

Chùa Trình là cửa ngõ để mỗi du khách bước qua trước khi bắt đầu chuyến hành trình tâm linh về với đất Phật Yên Tử. Nơi đây được coi là cửa ngõ thiêng liêng, là nơi để mỗi người gửi gắm hy vọng, mong ước trong chuyến hành trình cầu an của mình vào năm mới. Chắc hẳn trong tâm trí mỗi người khi đi hành hương sẽ cảm thấy bồi hồi, thanh tịnh, nhẹ nhàng, thư thái bởi được hòa mình vào quang cảnh thiên nhiên trong lành và đắm mình vào không gian linh thiêng.

 

Hy vọng bài viết này của Sunny Vali đã cung cấp được thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch đến thăm chùa Trình Yên Tử sắp tới. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua túi du lịch, vali chất lượng giá rẻ uy tín, hãy ghé ngay Sunny Vali để sở hữu sản phẩm chất lượng – thời trang – giá rẻ. Khách hàng vui lòng đặt hàng qua fanpage hoặc liên hệ qua Hotline: 1800 9025 (Miễn cước gọi) hoặc 0916936383.

 

 

 

 

Đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự cần lưu ý điều gì?
Top 4 mẫu Vali cho chuyến du lịch ngắn ngày
Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Close

Categories