Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang – Nơi ghi dấu một thời lịch sử oanh liệt của dân tộc

Bạch Đằng Giang là khu di tích tại Hải Phòng gắn với ba trận thủy chiến lịch sử nổi tiếng. Nơi đây được xem là nơi lưu giữ “hồn thiêng sông núi”. Cho tới nay, Bạch Đằng Giang là địa điểm lịch sử, khu di tích hấp dẫn du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Bạch Đằng Giang 1

Bạch Đằng Giang – Khu di tích lưu giữ “hồn thiêng sông núi”

 

Đôi nét thông tin về Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang là khu di tích nổi tiếng có địa phận thuộc thôn Tràng Kênh, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Từ trung tâm thành phố Hải Phòng, du khách di chuyển thêm 20km nữa là sẽ đến với Bạch Đằng Giang. Nơi đây cách Hà Nội khoảng 124km. Khu di tích có địa giới giáp với thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh qua con sông Bạch Đằng. Vì vậy, du khách viếng thăm Bạch Đằng Giang có thể kết hợp tham quan, du lịch chùa Ba Vàng, khoảng cách di chuyển giữa hai điểm là khoảng 26km.

 

Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng trong lịch dân tộc Việt Nam. Ba trận chiến tiêu biểu cho tinh thần dân tộc anh dũng, mưu trí, quật cường đó là:

  • Năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, đặt dấu chấm hết cho việc phương Bắc đô hộ dân tộc ta ngàn năm; 
  • Năm 981, vua Lê Hoàn đánh bại quân Tống; 
  • Năm 1288, quốc công Trần Hưng Đạo chỉ huy trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nguyên – Mông. 
Bạch Đằng Giang 2

Hào khí Bạch Đằng Giang đã được lưu giữ qua tài liệu lịch sử và hiện vật có tại khu di tích

 

Từ năm 2008, khu tích Bạch Đằng Giang chính thức được khởi công xây dựng và đến năm 2016 công trình mới được hoàn thành. Có thể nói khu di tích Bạch Đằng Giang là một di tích được xây dựng với quy mô bề thế ngay bên dòng sông lịch sử, cạnh dãy núi Tràng Kênh để con cháu các đời sau tưởng nhớ công ơn, chiến công hiển hách của các vị danh tướng. Khu di tích chính là nơi hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người dân Hải Phòng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Bạch Đằng Giang được chính thức xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào ngày 2/1/2021.

 

Các điểm tham quan tại Bạch Đằng Giang

Tổng diện tích khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là rất lớn và mang quy mô đồ sộ. Công trình này gồm nhiều công trình tâm linh và nhà trưng bày để du khách tham quan, khám phá cũng như có cơ hội tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Sau đây là 5 điểm tham quan, du khách nhất định phải ghé thăm:

 

Đền thờ vua Lê Đại Hành

Đền thờ vua Lê Đại Hành được lập lên với ý nghĩa tưởng nhớ công ơn đánh bại giặc Tống và bảo vệ thành công bờ cõi của tổ tiên của vua Lê Hoàn. Đền thờ khởi công xây dựng vào năm 2011, cho đến nay, mỗi ngày đều đón hàng trăm lượt khách tham quan đến tìm hiểu về cuộc đời vị vua đầu tiên đi cày tịch điền ở nước ta.

Bạch Đằng Giang 3

Đền thờ vua Lê Đại Hành trong quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang

 

Bảo tàng lịch sử chiến thắng sông Bạch Đằng

Bảo tàng lịch sử chiến thắng sông Bạch Đằng là nơi ghi dấu ấn đặc biệt nhất trong quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang. Tại đây trưng bày và lưu giữ nguyên vẹn rất nhiều hiện vậy, các tài liệu liên quan đến những trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng của các thời kỳ lịch sử.

Bạch Đằng Giang 4

Nơi mô phỏng cọc đóng trên dòng sông Bạch Đằng năm xưa

 

Nhà trưng bày và mô hình bãi cọc Bạch Đằng Giang

Năm xưa, các vị anh hùng dân tộc đã mưu trí sử dụng cọc đóng trên sông Bạch Đằng, hình thành nên những bãi cọc thần kỳ đâm thủng chiến thuyền của địch, giúp đập tan mưu đồ xâm lược của quân thù. Ngày nay, để giúp những thế hệ sau hiểu hơn về lịch sử, khu di tích có xây dựng nhà trưng bày mô hình bãi cọc. Du khách đến thăm sẽ được xem những hình ảnh tái hiện hàng trăm khối trụ cổ lớn nhỏ sừng sững vươn lên trên mặt sông bao la. Thông qua hình ảnh các khối trụ, du khách sẽ cảm nhận sâu sắc hơn niềm tự hào của dân tộc ta về chiến thắng hiển hách năm xưa.

Bạch Đằng Giang 5

Cọc đóng mô phỏng trên sông Bạch Đằng

 

Các khu đền thờ

Trong khu di tích Bạch Đằng Giang có xây dựng các đền thờ tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc như Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đức vương Ngô Quyền. Ngoài ra, quần thể còn có đền thờ Mẫu nơi thể hiện sự tôn thờ và hiếu kính với công sinh thành và chở che của Thánh mẫu.

 

Quảng trường Bạch Đằng Giang

Không gian tại quảng trường rất thoáng đãng và nhiều cây xanh. Công trình nổi bật nhất tại quảng trường Bạch Đằng Giang là 3 pho tượng đồng uy nghiêm, họa theo chân dung của vua Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn với thần thái vô cùng sống động.

Bạch Đằng Giang 6

Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng Giang

 

Hy vọng bài viết này của Sunny Vali đã cung cấp được thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch đến khu di tích Bạch Đằng Giang sắp tới. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua túi du lịch, vali chất lượng giá rẻ uy tín, hãy ghé ngay Sunny Vali để sở hữu sản phẩm chất lượng – thời trang – giá rẻ. Khách hàng vui lòng đặt hàng qua fanpage hoặc liên hệ qua Hotline: 1800 9025 (Miễn cước gọi) hoặc 0916936383.

 

Đảo Bạch Long Vĩ – Hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ
Biệt thự Bảo Đại – Dinh thự nổi tiếng nhất Đồ Sơn
Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Close

Categories